Shop mở 11:00 - 18:00 từ thứ Hai tới thứ Bảy. Hotline từ 8:00 tới 18:00.
 • Tamiya Cement
  Tamiya Cement
 • 87227 - 1/72 Kamov Ka-29 Helix -B
  87227 - 1/72 Kamov...
 • 13290 - 1/35 T-34/85
  13290 - 1/35...
 • 13415 - 1/35 Enhanced Armament Carrier
  13415 - 1/35...
 • Tamiya Extra-Thin Clement
  Tamiya Extra-Thin...
 • 02413 - 1/24 SPITFIRE Mk.VI
  02413 - 1/24...
 • 02410 - 1/24 Nakajima A6M2-N Rufe Float Plane
  02410 - 1/24...
 • 12118 - 1/32 USMC F/A-18D
  12118 - 1/32 USMC...
 • 02406 - 1/24 Messerschmitt Bf109 G-2
  02406 - 1/24...
 • Tamiya Plastic Cement 20ml
  Tamiya Plastic...
 • 02401 - 1/24 P-51D Mustang IV
  02401 - 1/24 P-51D...
 • 14214 - 1/700 R.M.S TITANIC
  14214 - 1/700 R.M.S...
 • 14215 - 1/400 The White Star liner TITANIC
  14215 - 1/400 The...
 • 12514 - 1/72 U.S.ARMY AH-64D BLOCK II
  12514 - 1/72...
 • 02418 - 1/24 Luftwaffe Bf109 K-4
  02418 - 1/24...
Kỹ thuật lắp ráp
BỐ CỤC
Tôi xin phép nói về 1 chủ đề mà tôi hy vọng sẽ giúp ích được rất nhiều cho các bạn làm mô hình, đặc biệt là sa bàn. vấn đề tôi sắp trình bày không những có thể ứng dụng rộng rãi trong hội hoạ, điêu khắc, kiến trúc...mà còn trong rất nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống xung quanh chúng ta, đặc biệt tôi tin rằng sẽ rất có ích cho các bạn làm mô hình.

 

 Vấn đề tôi sắp trình bày đến có tên là : Bố Cục 

Cũng như các bài trước, ngoài những đoạn text giải thích, tôi sẽ cố gắng đưa nhiều ví dụ trực quan để mọi người đọc và hiểu ngay rằng đây chẳng phải là môn học khó hiểu gì hết. Trong quá trình trình bày cũng như làm sáng tỏ các luận cứ, với mong muốn ở các sa bàn sau sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những sa bàn mới, tuyệt vời hơn, của các bạn.

I. Bố cục là gì ?

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện trên trái đất này, con người đã biết phân loại sự vật hiện tượng theo tiêu chí đẹp và xấu. Đẹp và Xấu là 1 trong những cặp từ xuất hiện đầu tiên trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Nhưng ở thời kỳ hồng hoang đó, người ta chỉ đơn thuần cảm nhận cái đẹp, cái xấu mà không hề, hoặc chưa thể đặt ra một số quy tắc nhất định để phân loại. Họ nhìn thấy 1 sự vật hiện tượng đẹp mà không hiểu vì sao nó lại đẹp hơn cái khác, họ chỉ cảm thấy nó đẹp hơn những cái khác mà thôi.

Vì sao nhỉ ? Ngày nay mỹ học đã tìm ra nguyên nhân đó. Con người từ khi sinh ra luôn mong muốn được sống an toàn, khoẻ mạnh để sinh sôi nảy nở. Cho nên họ thích những nhừng gì mà khi nhìn thấy, họ có cảm giác về sự hài hoà, vững chắc, mạnh khoẻ, khó có thể thêm bớt. Những sự vật hiện tượng tạo cho họ cảm giác như vậy sẽ được cho là Đẹp ! 
Và những yếu tố Đẹp được họ (mới đầu) vô thức ứng dụng và cuộc sống và (sau đó) được hệ thống hoá lại thành những quy tắc. 
- Một chiếc lều được cho là vững chãi khi nó được dựng lên cân đối 2 bên cho nước mưa rơi chảy dốc xuống, với những chiếc cột chống không to quá (tốn gỗ, tốn công chặt) và cũng không nhỏ quá để chịu lực.
- Một khuôn mặt với những tỷ lệ hài hoà, một cơ thể với những tỷ lệ 3 vòng hài hoà là khuôn mặt và cơ thể của một người khoẻ mạnh, khả năng sinh sản và sinh tồn tốt.
….v.v

   

   


Còn rất nhiều ví dụ như thế nữa mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể nghiệm ra trong cuộc sống xung quanh.

Như vậy, một loạt những yếu tố kết hợp hài hoà với nhau để tạo thành một tổng thể vững chắc, mang lại cảm giác an toàn về thị giác, một tổng thể mà khó có thể thêm hay bớt đi một yếu tốt nào, chính là một tổng thể đẹp. Cũng giống như 1 gã si tình cảm nhận về người yêu:
“Cơ thể của em nếu gày đi 1 mm, mập thêm 1mm đều làm anh cảm thấy hụt hẫng”

Một tổng thể tốt chính là một bố cục hoàn hảo !

II. Các tỷ lệ vàng và trường thị giác:

1. Các tỷ lệ vàng:

Từ câu than thở sặc mùi “nịnh đầm” của gã si tình trên kia, vô hình chung đã làm cho con người ta đặt ra câu hỏi: vậy như thế nào là một bố cục hài hoà ?
Các nhà mỹ học từ thời xa xưa đã dày công nghiên cứu và thấy rằng các vật thể, hay các bộ phận cấu thành nên một bố cục đã kết hợp với nhau theo nhiều tỷ lệ khác nhau, và 1 số trong đó đã tạo nên sự hài hoà khó có thể thay đổi được.
Cho dù có nhiều tỷ lệ kết hợp cũng rất đẹp, nhưng phổ thông nhất là:

2/3, 1/7, 1/8, 3/5, 1/1, 1/3, 2/5….

Ta có thể hiểu rõ điều này qua 1 số ví dụ cụ thể:
 

   

 

   


Như vậy, nếu bố cục tuân thủ theo các tỷ lệ vàng mà con người đã tìm ra, thì bố cục trở nên rất chắc chắn và chuẩn mực.
Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta nhiều lúc ứng dụng một cách vô thức những tỷ lệ đó, để cho “thuận mắt”, để “uh, nhìn ổn đấy”. Những tỷ lệ vàng này không phải do các nhà mỹ học sáng tạo ra, họ chỉ tổng hợp lại để rõ hơn về quan niệm về cái đẹp của con người.

2. Trường thị giác:

Như đã trình bày ở phần mở đầu, thị giác con người đặc biệt cảm thụ 1 cách hứng thú với những bố cục hài hoà. Hài hoà ở đây không những là hài hoà về các bộ phận cấu thành bố cục, mà còn hài hoà cả về màu sắc của tổng thể.
Có một ví dụ rất quen thuộc, đó là lá quốc kỳ Nhật Bản:

   


Hình 1a là quốc kỳ Nhật Bản, ta có thể thấy hình tròn màu đỏ là cực kỳ phù hợp về cả tỷ lệ độ lớn cũng như màu sắc so với nền màu trắng của lá cờ. Sắc đỏ tạo ra 1 sức căng trên bề mặt vừa phải, và cân bằng với phần màu trắng còn lại. Nếu cho hình tròn màu đỏ to ra 1 chút hay bé đi 1 chút ta có thể thấy nó không còn tương xứng với diện tích của nền trắng nữa.

Hình 1b, ta thay đổi màu giữa nền và hình tròn cho nhau. Có thể thấy ngay rằng hình tròn dường như đã to ra 1 chút nhưng đã bị lấn át hết do trước mắt ta là màu đỏ nhức nhối của nền lá cờ.

Hình 2a, ta thay màu đỏ của lá cờ bằng một màu nhạt hơn, độ chói và độ nóng đã giảm đi nhiều, và ta thấy rằng hình tròn màu ghi xanh không đủ sức tạo ra sự cân bằng với nền lá cờ nữa. Và để lấy lại sự cân bằng đó mà vẫn giữ nguyên màu, ta tăng kích thước của hình tròn lên như trong hình 2b, và ngay lập tức, nó lấy lại sự cân bằng bố cục.

Hình minh hoạ dưới đây cho thấy kích thước của đế sa bàn so với kích thước của các vật thể trên nó hợp lý đến mức nào (các bạn chú ý giữa tỷ lệ giữa chiếc xe tăng, bức tường và kích thước tổng thể sa bàn), nếu tác giả tăng độ tương phản màu sắc của chiếc tăng lên 1 chút nữa thì thật tuyệt vời:
 

   


Như sa bàn này chẳng hạn, khi độ tương phản của chiếc tăng với tổng thể đã đạt thì khó có thể chê trách điều gì nữa:
 

   


3.Tính chính phụ:

Trong một bố cục, bao giờ người ta cũng quan niệm rõ ràng đâu là phần chính và đâu là phần phụ trong bố cục đó. Cũng giống như “1 nước không thể có 2 vua”.
Tất cả các yếu tố phụ trợ xung quanh phần chính là để làm nổi bật phần chính và tạo ra sự hài hoà.
Quay lại ví dụ về lá cờ Nhật Bản, hình tròn màu đỏ chính là phần chính, và nền trắng chính là phần phụ
Trong 1 sa bàn, ta cũng nên xác định rõ những yếu tố chính trong sa bàn của mình, ví dụ như: chiếc xe tăng chính là phần chính, còn nhà cửa, lính, thùng phi, can xăng, hay chiếc mô-tô 3 bánh là phần phụ.

Xác định được chính phụ rồi, thì trong khi tạo dựng 1 bố cục nên chú ý sao cho phần phụ không thể nổi lên lấn át phần chính, mà phải tạo cho chúng 1 sự cân bằng về hình khối cũng như màu sắc.

Một bức tranh vẽ cảnh 1 con bò đang gặm cỏ chẳng hạn, người hoạ sĩ vẽ cánh đồng cỏ bằng những gam màu tương phản mãnh liệt, xen lẫn những bông hoa rực rỡ trong ánh nắng chiều, trong khi con bò anh ta vẽ sơ sài bằng những gam màu ảm đạm, nhạt nhoà, thế thì bức tranh hoá thành “đồng cỏ đang gặm con bò” mất rồi !!!

Ví dụ sau tôi lấy trên 1 trang danh tiếng về mô hình (http://www.missing-lynx.com/gallery/...adiosb_4.jpg):.
 

   


Bỏ qua các yếu tố về kỹ thuật làm mô hình, người xem thật khó có thể chấp nhận màu sắc của lá cây xung quanh chiếc tank, nó làm phân tán thị giác người xem và bao nhiêu công sức làm chiếc tank rất đẹp đổ ra sông ra biển hết !

 

III. Tính tương phản và các cặp đối lập:

1. Tính tương phản:


Tương phản – hay nói rõ hơn là sự tương đối trái ngược nhau về mặt tính chất, được con người biết đến từ rất sớm với các khái niệm: nóng/lạnh, nhanh/chậm, đậm/nhạt…v.v
Ở phần 3 của I, tôi đã nói đến vấn đề chính-phụ, bản thân nó cũng là 1 sự tương phản rồi. Trong mỹ học, để làm nổi bật lên tính chính phụ, cũng như điều khiển trường thị giác của người xem sao cho đúng với mục đích của bố cục giả (người tạo ra bố cục), người ta tìm mọi cách để tạo ra độ tương phản càng nhiều càng tốt. (Cũng như là Tivi LCD vậy, màn hình có độ tương phản càng cao thì càng đắt tiền)
Ví dụ, nhìn vào môn chơi mô hình của chúng ta, có thể thấy có 2 thao tác làm tăng độ tương phản của mô hình, làm cho mô hình rõ nét và sống động hơn: đó là washing và dry-brushing.

Thông thường người ta hay quan niệm tương phản chính là sáng và tối, thực ra đó chỉ là 1 khía cạnh nhỏ của tương phản.

Từ khái niệm tương phản chính là sự trái ngược nhau về tính chất, người ta thấy rằng trong một bố cục tốt, bố cục giả phải đặt ra được nhiều tính tương phản của các yếu tố cấu thành bố cục. 
Từ đó có thể suy ra, tương phản không chỉ là sáng-tối, mà còn là mềm-cứng, nóng-lạnh, sần sùi-trơn láng, hình định hướng-hình vô hướng..v.v (mà chi tiết tôi sẽ trình bày ngay trong phần dưới đây.).

2. Các cặp đối lập:

Chính vì khái niệm tương phản phong phú như vậy, nên người ta chia ra thành các cặp tương phản nhỏ hơn, gọi là Cặp Đối Lập. Một bố cục mà trong đó chứa đến 2-3 cặp đối lập thì rất dễ trở thành một bố cục đẹp. Các cặp đối lập có rất nhiều, tôi chỉ trình bày 1 số cặp đối lập cơ bản hay được dùng tới.

a. Cặp thứ 1:To và nhỏ (về mặt kích thước)
Cùng một loại đối tượng nhưng với các kích thước khác nhau.

   

Sa bàn dưới đây các bạn chú ý độ to nhỏ của các viên gạch và mảng gạch vỡ

   


b. Cặp thứ 2: Đậm nhạt về sắc độ (khái niệm sắc độ xin xem thêm phần Lý thuyết pha màu)

   

 

   


c. Cặp thứ 3: Đối lập về tính chất của hình
Giữa hình định hướng (đa giác) và vô hướng (hình tròn)

   

Sa bàn nhấn mạnh tính đối lập của hình: giữa khối sắt thép cục mịch của chiếc Tiger với những cành cây ngoằn ngoèo trụi lá

   


d. Cặp thứ 4: Đối lập về tính chất của màu
Là cặp đối lập giữa những gam màu nóng và lạnh

   

Đây là sa bàn mà bố cục giả đã đưa gam xanh của bức tường phía sau cũng như mặt cắt của sa bàn để làm nổi bật các các phần đổ nát và chiếc Sturm:

   


e. Cặp thứ 5: Đối lập về bề mặt của hình
Tạo texture cho hình tương phản lẫn nhau (sần sùi-trơn láng, ảm đạm-phản quang..v.v)

   


Sa bàn này thể hiện độ tương phản bề mặt giữa chiếc tank và mặt đường:

   

Nếu ta thay chiếc tank kia bằng 1 chiếc khác có gắn lớp Zimmerit, tức là cặp tương phản này đã đổ vỡ, và hiệu quả thị giác giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra còn rất nhiều cặp tương phản khác mà các bác có thể dựa vào các tính chất của các yếu tố tạo thành bố cục để nhìn ra 1 cách dễ dàng.

Một điều đáng chú ý là một bố cục nếu trong nó không chứa từ 2 đến 3 cặp đối lập thì khó có thể là một bố cục đẹp.

 

IV. Tính cân bằng của bố cục - tiếng vọng trong bố cục:

Như ta đã biết, một bố cục người ta gọi là "chắc" tức là nó phải đạt được sự cân bằng về nhiều khía cạnh: Cân bằng về sắc độ, màu, cân bằng về hình và sức căng của hình.
Một bố cục chắc là một bố cục khó có thể thêm hay bớt 1 yếu tố nào.
Ta cùng nhìn hình dưới đây nhé:]
 

   


Có vẻ như bố cục chưa cân bằng phải không mặc dù hoà sắc cũng như sự giao thoa của các hình ở những tỷ lệ rất đẹp ? dường như còn thiếu cái gì đó
Thế còn hình dưới đây ?:
 

   


Một hình chữ nhật màu nâu sẫm không những kéo lại cho cả tổng thể sự cân bằng về hình mà còn cả sự cân bằng về màu. Màu nâu sẫm, với sự nổi bật của nó, tạo ra 1 sức nặng sánh ngang với tất cả tổ hợp phía trên gồm những màu nhẹ nhàng.

Nói 1 cách khác, nó chính là "tiếng vọng" của tổ hợp bên trên. Giống như chúng ta đứng trong hang đá, hét lên, và hang đá vọng lại nhưng tiếng du dương trầm bổng.

Khi tạo ra một bố cục, hãy cố gắng nhìn từ nhiều phía, xét đoán nó trên nhiều khía cạnh khác nhau, đặt lên bàn cân xem những yếu tố cấu thành đã đạt đến sự cân bằng hay chưa. Khi gặp khó khăn trong việc thêm bớt 1 yếu tố nào, thì có vẻ như bố cục của chúng ta đã thành công rồi đấy !

Vậy để đạt ra sự cân bằng của bố cục sau khi đã sắp xếp xong các yếu tố chính, người ta thường thêm bớt các yếu tố về hình, về màu, về khối để tạo ra sự cân bằng. Giống như 1 người bán hàng, đặt mọi thứ lên đĩa cân bên kia, còn bên này thêm bớt những quả cân sao cho 2 bên cân bằng.

Ta hãy cùng nhau xem 1 vài ví dụ:

Ví dụ 1:
 

   


Yếu tố tạo cân bằng ở sa bàn này chính là người lính thứ 3, đang chạy phía xa. Một mình anh ta kéo lại cả 1 bố cục, cho nên hình dáng của anh ta cũng khác với 2 người lính kia, anh ta đang chạy thục mạng, hơi tách xa hơn so với toàn bộ tổng thể tương đối "tĩnh" phía trước.
Đây là một bố cục tôi rất thích.
- 2 đầu bức tường cắt 2 cạnh sa bàn ở những tỷ lệ "vàng"
- Góc tường nhô về phía trước, cùng với 2 đường chéo của bức tường, phá vỡ tính buồn tẻ của 4 cạnh đế sa bàn. Góc tường nhô ra lại được "kéo giằng" lại bởi phần lõm vào của đế sa bàn (phần tác giả hay ghi tên của sa bàn)
-Sự tương phản của những miếng tường nhẵn nhụi với những chỗ bị bong vữa và gạch vụn rải rác, giữa bức tường to lớn nhưng co cụm "rất tĩnh" ở 1 góc với 3 người lính nhỏ bé trải dài thành 1 hàng đang "động".
Có thể nói đây là 1 bố cục đơn giản nhưng đẹp 1 cách kinh điển, và cực kỳ chắc, ko thể thêm bớt bất cứ 1 thứ gì, hay 1 gam màu gì.

Ví dụ 2:
 

   


Nếu nói về kỹ thuật làm sa bàn, thì sa bàn này quá đỉnh, nhưng nếu xét về bố cục, tôi cho rằng đây là một bố cục quá dở
- Ngôi nhà và 2 chiếc xe tạo thành 1 cụm quá nổi bật dẫn đến bố cục bị lệch
- Đã thế tác giả lại còn bố trí 1 bãi cỏ với màu sắc cũng khá hoàng tráng phía dưới.
- 2 điều trên làm cho sa bàn bị trống vắng 1 cách khủng khiếp ở 2 góc còn lại, tác giả cho góc kia 1 cái giếng nước nhưng tiếc thay cái giếng đó không kéo lại được 1 chút cân bằng nào cả mà còn cùng cái cây (cũng quá thấp) làm cho góc đó trở nên hỗn độn.
- Góc còn lại, tác giả cho 1 con đường đầy bùn đen cắt chéo mà chỗ cắt phi thẳng vào giữa cạnh sa bàn. Trên đó, những anh lính tội nghiệp với những bộ quân phục ảm đạm càng làm cho góc đó tối đi và trở nên trống vắng dù có tới 4 anh lính.
- Điều duy nhất có thể khen ngợi là tác giả dường như cũng nhận ra điều này nên cho nền đất phía góc 4 anh lính nhô cao hơn 1 chút. Tiếc rằng điều này cũng không cứu được bố cục này.
- 2 anh lính đang vẫy tay ở góc bên phải như 1 cố gắng tuyệt vọng để tạo "tiếng vọng" nhưng càng làm cho nền cỏ phía dưới trở nên nổi bật hơn.

Sa bàn này cho thấy ngay cả những tay gạo cội về mô hình ở nước ngoài cũng chưa chắc nắm tốt về bố cục.

Giờ tôi có 1 ví dụ của 1 cao thủ , đó là tác phẩm danh tiếng "Cầu Rạch Chiếc còn bao xa cô Hai ?" 

   


Tôi thấy sa bàn này có thể nói là sa bàn tốt nhất về bố cục trên forum chúng ta.
- Hãy nhìn còn đường, về cái cách mà nó cắt ngang qua đế sa bàn, ở những tỷ lệ rất đẹp
- Màu của mặt đường màu sáng có những vệt đất đã khô, cùng với tỷ lệ diện tích của nó, hoàn toàn cân đối với những phần còn lại.
- Điểm yếu bố cục thứ nhất: ta hãy nhìn vào điểm A. Góc chiếc xe chạm đúng vào điểm phân cách giữa đường nhựa và đường đất. Cái quý nhất của bố cục là đường chéo đó đã bị phá vỡ bởi chiếc xe. Nếu bạn đặt chiếc xe lùi lại 1 chút, hoặc tiến lên 1 chút, đè lên đường thì mọi thứ lại ổn định như cũ.
- Điểm yếu bố cục thứ 2: ta hãy nhìn vào điểm B. Góc tạo bởi dòng nước và nền đất là một góc ngọn chạm đúng vào lề của sa bàn. Nếu dòng nước dịch sang phải 1 chút là tuyệt hảo. Tôi cho rằng lỗi B giống hệt lỗi A. Nhưng ta có thể sửa lỗi này như sau: cho cây cột điện dịch chuyển sang vị trí mới. Vị trí mới này sẽ làm phân tán thị giác của người xem ko còn khó chịu bởi điểm B, vì cây cột điện đã tập trung thị giác vào đó.
Cách thứ 2 là làm cho lá cây dừa nước xoà ra phía ngoài đường và che đi góc đó.

Vậy đến đây tôi xin kết thúc những lý thuyết cơ bản về bố cục

 


V. Các thể loại bố cục - Những điều nên tránh khi xây dựng bố cục

1. Các thể loại bố cục:


Tính vững chắc của bố cục được con người ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống và cũng được phân loại thành nhiều kiểu bố cục khác nhau. Sau đây là 1 số kiểu bố cục phổ biến nhất.

a. Bố cục đối xứng:

Bố cục đối xứng là bố cục mà trong đó các yếu tố cấu thành đối nhau qua tâm. Kiểu bố cục này dễ dàng tạo ra tính vững chắc của tổng thể, tuy nhiên nó tương đối hạn chế sức sáng tạo.
 

   

   

 

   

 

   


b. Bố cục đăng đối:

Là loại bố cục mà trong đó các yếu tố cấu thành đối nhau qua 1 trục. Kiểu bố cục này được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng, kiến trúc, thiết kế cơ khí...
 

   

 

   


c. Bố cục "hàng lối":

Là loại bố cục trong đó các yếu tố cấu thành được lặp đi lặp lại theo hàng lối tạo thành nhịp điệu của tổng thể.
 

   


d. Bố cục tự do:

Là loại bố cục trong đó các yếu tố được xếp đặt tự do, nhưng gắn kết với nhau bởi những quy luật bố cục về màu, về hình, về khối chặt chẽ. Đây chính là loại bố cục mà chúng ta hay áp dụng vào làm sa bàn nhất, cũng là loại mà suốt từ đầu đến giờ em toàn lấy chúng làm dẫn chứng minh hoạ bài của mình.

2. Những điều cần tránh khi xây dựng bố cục

- Tránh gây cảm giác bức bối cho người xem do sự mất cân đối về màu sắc, hình khối.
Ví dụ như 1 cái nhà quá to hoặc quá nhỏ so với đế sa bàn (nên làm theo các tỷ lệ vàng), các gam màu quá tối tăm hoặc quá chói mắt.

- Tránh tạo ra các hình, các mảng màu có các góc tiếp giáp với đường viền của khung bố cục kiểu như hình dưới đây:
 

   


Sa bàn của bác Cessna mà bên trên tôi có nhắc tới cũng vướng phải sai sót này.

Tránh tạo ra 1 loạt các tỷ lệ, kích thước, vật thể giống nhau. Điều đó làm cho bố cục trở nên buồn tẻ và phá vỡ Tính chính-phụ. Tôi xin lấy 1 sa bàn làm ví dụ:
 

   


Ở sa bàn này ta có thể thấy tỷ lệ cũng như kích thước của vỉa hè, con đường là gần như bằng nhau. Thậm chí còn có 2 chiếc xe giống như nhau.
Có bạn nói rằng: không nên làm con đường song song với đế của sa bàn. Tôi xin trả lời là hoàn toàn có thể làm như vậy, chỉ có điều phải chú ý tỷ lệ độ rộng của con đường với những phần còn lại, cũng như tỷ lệ điểm cắt của 2 đầu con đường với 2 cạnh kia của đế sa bàn.
Ví dụ: ta có thể làm như sau:
 

   


Hoặc làm như  Achym: tạo ra tỷ lệ kích thước hợp lý giữa bụi cây gần-bụi cây xa và 2 chiếc xe
 

   


VI. Tổng kết:

Như vậy là tôi đã trình bày xong về chủ đề Bố cục, tất nhiên là tôi đã biên soạn lại cho ngắn gọn, loại bỏ một số phần không cần thiết, và cố gắng minh hoạ bằng những hình ảnh gần gũi và trực quan nhất để các bạn dễ hiểu hơn.

Chúc các bạn gặp nhiều may mắn và có thêm nhiều tác phẩm đẹp.


CÁC TIN TỨC KHÁC
PHIM HƯỚNG DẪN RÁP SƠN MÔ HÌNH
PHIM HƯỚNG DẪN RÁP SƠN MÔ HÌNH
Đây là Video hướng dẫn chi tiết cách ráp và sơn một mô hình
KỸ THUẬT LẮP RÁP MÔ HÌNH CƠ BẢN
Đây là phần hướng dẫn cơ bản và đơn giản nhất dành cho các bạn mới bắt đầu chơi mô hình...
LÝ THUYẾT PHA MÀU
Để giúp ích cho bạn chơi mô hình trong việc pha màu, đặc biệt là những màu các hãng không sản xuất, tôi xin phép giới thiệu lý thuyết về màu sắc cũng như các phương pháp pha màu...
WASHING
Có thể nói washing là một trong những kỹ thuật sơ khai khi mỗi người chúng ta bước chân vào thế giới mô hình tuyệt diệu này. Trong giới chơi mô hình, kỹ thuật wash cũng đã được bàn nhiều và áp dụng rộng rãi từ lâu. Tuy nhiên, các bài viết vì nhiều lý do vẫn còn tản mát và chưa tập trung được, khiến cho những người mới chơi gặp khó khăn trong việc lĩnh hội kỹ thuật washing.
LÀM TRÓC SƠN BẰNG KỸ THUẬT LĂN CỌ
Tôi xin chia sẻ với các bạn phương pháp tạo tróc sơn bằng kỹ thuật lăn cọ của tôi. Hướng dẫn bằng hình nhìn là hiểu ngay, rất dễ dàng..
KỸ THUẬT TẠO BỀ MẶT GIẢ GỖ
Chào các bạn, sau đây tôi xin trình bày phương pháp tạo chất liệu giả bề mặt gỗ. Thực ra gọi là phương pháp cho oai, chứ thực ra rất đơn giản, tất cả tóm gọn trong 5 chữ: Cọ khô bằng sơn loãng.
Trang : 1

Bạn thắc mắc về chúng tôi hoặc cần báo giá dịch vụ?

Vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng thông tin sản phẩm, dịch vụ, chính sách ưu đãi mới nhất.

Đang online:107

Lượt truy cập: 2237013

Liên hệ

 • 529/120 Huỳnh Văn Bánh , Phường 14 , Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Email: yeumohinh@gmail.com
 • Follow us on: