Shop mở 11:00 - 18:00 từ thứ Hai tới thứ Bảy. Hotline từ 8:00 tới 18:00.
 • Tamiya Cement
  Tamiya Cement
 • 87227 - 1/72 Kamov Ka-29 Helix -B
  87227 - 1/72 Kamov...
 • 13290 - 1/35 T-34/85
  13290 - 1/35...
 • 13415 - 1/35 Enhanced Armament Carrier
  13415 - 1/35...
 • Tamiya Extra-Thin Clement
  Tamiya Extra-Thin...
 • 02413 - 1/24 SPITFIRE Mk.VI
  02413 - 1/24...
 • 02410 - 1/24 Nakajima A6M2-N Rufe Float Plane
  02410 - 1/24...
 • 12118 - 1/32 USMC F/A-18D
  12118 - 1/32 USMC...
 • 02406 - 1/24 Messerschmitt Bf109 G-2
  02406 - 1/24...
 • Tamiya Plastic Cement 20ml
  Tamiya Plastic...
 • 02401 - 1/24 P-51D Mustang IV
  02401 - 1/24 P-51D...
 • 14214 - 1/700 R.M.S TITANIC
  14214 - 1/700 R.M.S...
 • 14215 - 1/400 The White Star liner TITANIC
  14215 - 1/400 The...
 • 12514 - 1/72 U.S.ARMY AH-64D BLOCK II
  12514 - 1/72...
 • 02418 - 1/24 Luftwaffe Bf109 K-4
  02418 - 1/24...
Kỹ thuật lắp ráp
WASHING
I. Lời nói đầu:

Mặt khác, trong các hướng dẫn trên internet, người ta cũng chỉ tập trung nói về kỹ thuật wash nhưng lại nói rất sơ sài về bản chất của nó (trừ Mig Jemenze). Trong khi washing lại là 1 kỹ thuật giúp thể hiện rất nhiều hiệu ứng khác nhau trong sơn mô hình. Có thể hiểu được bản chất thì áp dụng kỹ thuật mới hiệu quả. Do đó, tôi viết loạt bài này ngõ hầu có thể giúp ích cho các bạn mới chơi mô hình có được cái nhìn toàn diện nhất có thể về kỹ thuật washing.

II. Kỹ thuật washing là gì ?

      Tất nhiên, tôi không có khuyên các bạn ném mô hình vào máy giặt cùng với bột giặt và bấm nút.

Quay lại vấn đề chính, tôi tạm đưa ra khái niệm về kỹ thuật washing như sau:

- Washing là kỹ thuật dùng màu pha loãng với dung môi có tính mao dẫn cao, dùng cọ để đưa màu vào các góc cạnh, lằn chìm (thậm chí là mặt phẳng) trên mô hình. Sau khi màu này gần khô, ta xử lý lại bằng cách lau đi những phần thừa.

- Mục đích: tạo shading, tạo rỉ, tạo bùn đất bám vào kẽ. (Một mục đích nữa mà ít ai để ý tới, hoặc làm rồi mà không nghĩ đó là nhờ washing: tạo tróc ! – cái này em xin trình bày sau)


(Xin lưu ý ở gạch đầu dòng thứ nhất, tôi không dùng chữ "màu tối pha loãng" mà dùng chữ "màu pha loãng" là có chủ ý, vì phần sau này thậm chí có cả wash bằng đủ thứ màu, đủ thứ chất liệu, miễn là nó loãng)


III. Tại sao chúng ta nên wash mô hình ?

Các bạn hãy đọc lại lần nữa về mục đích của washing mà tôi đã nói ở trên. Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau bàn về từng mục đích nhé.

1. Wash để tạo shading:

Hãy xem xét 2 tấm hình thật về xe tăng dưới đây:


 


Chúng ta có thể thấy là ở thực tế, những chi tiết nhỏ trên xe như đinh tán, ốc, gân hàn hay các mối ghép giữa các panels đều có thể được dễ dàng nhìn thấy. Lý do là chúng tạo ra các vùng khuất sáng, hay bóng đổ.

Thế nhưng ở mô hình, những chi tiết như vậy trên mô hình thường được đúc liền, hoặc mô phỏng bằng lằn chìm. Như vậy độ sắc cạnh, cũng như độ khuất sáng là không được đảm bảo.

Giải pháp cho vấn đề này chính là wash các cạnh, các góc âm, lằn chìm để cho các chi tiết nổi bật lên, thực tế là giải quyết vấn đề khuất sáng của chúng (shading)

Trước khi wash:


Sau khi wash:


Lằn chìm và đinh tán máy bay:      Bằng cách này, mô hình sau khi sơn sẽ có độ tương phản cao hơn giữa các chi tiết và làm cho chúng trở nên sống động hơn. Điều này được coi là mục đích chủ yếu nhất để kỹ thuật washing được ứng dụng rộng rãi.

Không phải tự nhiên mà Washing và Drybrushing là 2 kỹ thuật luôn song hành với nhau, vì chúng góp phần tạo nên phần shading hoàn thiện cho mô hình (high light & shadow)

Cũng có bác trước đây cho rằng mô hình mới thì không cần washing, vì washing là làm cũ, là weathering. Quả thực washing còn có 1 mục đích nữa là làm cũ mô hình, tuy nhiên shading mới là mục đích chính và 1 mô hình (xe/máy bay) mặc định là mới xuất xưởng thì cũng có những hiệu ứng bóng đổ chứ, vì chúng là vật thể 3 chiều mà !

2. Wash để tạo rỉ sét:

Đúng vậy, washing còn có tác dụng tạo các vết rỉ sét đọng vào các góc âm, các lằn, khe trên mô hình. Cái này tin rằng rất là dễ hiểu vì ví dụ thực tế xung quanh chúng ta rất nhiều. Vì các vết rỉ xuất hiện bởi độ ẩm và hơi nước đọng, cho nên chúng tự nhiên cũng chịu ảnh hưởng của hiệu ứng mao dẫn mà bám vào các khe kẽ trên mô hình.

Ta xem 1 vài ví dụ ứng dụng washing tạo rỉ: 

Và hình này là sự kết hợp washing cho 2 hiệu ứng: shading và tạo rỉ

 

 


Ở đây, tác giả dùng màu đen để wash shading, và màu rust wash tràn ra bề mặt để tạo rỉ sét

3. Wash để tạo bụi đất bám trên mô hình:

Thường khi bụi đất bám trên xe có xu hướng tràn dần vào các góc âm, đặc biệt là xe có bụi đất rồi lại gặp trời mưa. Nước mưa hoà bụi đất và chảy khắp xe, lúc này nước thành "dung môi", còn bụi thành "màu wash".

 

4. Wash để tạo vết dầu mỡ văng ra, hoặc loang trên xe:

Nếu thân xe sạch, vết dầu mỡ sẽ loang nhẹ, hoặc đọng thành từng miếng. Nếu thân xe có bụi đất, vết dầu mỡ sẽ loang rộng như 1 cái bản đồ.

Vết dầu loang ở sườn xe (phía trong xích)


Vết dầu đọng trên thùng chở nhiên liệu

 

5. White wash:

Những chiếc xe nguỵ trang mùa đông đặc trưng trong WW2 hay được quét vôi trắng lên lớp sơn vốn có. Khi làm những mô hình như thế này theo phương pháp keo xịt tóc, chúng ta thường thường kết hợp phun và wash những lớp màu trắng acrylic loãng lên lên mô hình để sau đó tạo tróc.

 

6. Kết luận:

Như vậy, chúng ta có thể thấy washing chỉ là 1 kỹ thuật, hay 1 thủ thuật khi làm mô hình nhưng chúng lại thể hiện nhiều hiệu ứng hết sức quan trọng, từ căn bản đến cao cấp. Dù cho newbie hay expert cũng phải dùng đến washing, mà lại còn dùng nhiều.

Đặc biệt là hiệu ứng shading, xe mới hay xe cũ cũng cần phải wash thì mới thể hiện được hết các chi tiết.

Kỹ thuật tuyệt vời như thế, tại sao chúng ta không wash nhỉ ?

 

IV. Kỹ thuật wash mô hình:

Như vậy ở phần trên chúng ta đã rõ mục đích của kỹ thuật wash mô hình. Nhưng để thực hiện kỹ thuật này 1 cách hoàn hảo, trước tiên cần phải rõ ràng 3 điểm rất mấu chốt của washing, tôi tạm gọi là "Bí quyết của washing" :

1. Bí quyết washing:

a. Bí quyết thứ nhất là lớp màu wash phải khác gốc với lớp sơn phía dưới nó:

Suốt vài năm chơi mô hình, tôi đã thấy nhiều người than phiền cũng như gặp khó khăn khi thực hiện kỹ thuật wash. Họ nói rằng khi wash mô hình thì dung môi wash làm bay luôn lớp sơn của mô hình, dù cho có wash nhẹ nhàng đến mấy.

Điều này là khó tránh khỏi khi họ dùng dung môi wash cùng gốc với sơn mô hình. Khi wash lên, dung môi hoà tan 1 phần hoặc toàn bộ lớp sơn phía dưới nó. Cụ thể là khi mô hình được sơn bằng sơn enamel, khi wash cũng bằng sơn enamel pha thinner hoặc màu dầu hoạ sĩ pha dầu thông, khó có thể tránh khỏi không làm tổn hại lớp sơn enamel phía dưới.

Để giải quyết điều này ta cần 1 lớp lót khác gốc với dung môi wash. Công thức chung nhất cho washing là như sau:
Trong đó lớp lót bắt buộc phải khác gốc với dung môi wash phía trên.
Người chơi mô hình thường tiếp xúc với 3 gốc:

- Gốc nước: điển hình là sơn acrylic, các loại thuốc phủ gốc nước (giới hoạ sĩ hay dùng), màu nước (water color, poster color...), dung môi gốc nước như nước, cồn y tế, cồn công nghiệp...

- Gốc dầu: điển hình là sơn enamel, các loại thuốc phủ gốc dầu (giới hoạ sĩ hay dùng), thinner gốc dầu như dầu hôi (dầu hoả), xăng, dầu thông...

- Gốc lacquer: điển hình là sơn lacquer, các loại thuốc phủ gốc lacquer (A10, flat clear...), dung môi gốc lacquer... Các loại sơn hay thuốc phủ gốc lacquer thường được coi là có tính bền vững nhất.

Người chơi mô hình khi sơn màu cho mô hình có người dùng enamel, có người dùng acrylic, lại có người dùng sơn lacquer. Với mỗi loại ta có cách wash như sau:
Đây là cách phổ biến nhất và nhiều người dùng nhất. Gốc dầu thường có tính mao dẫn cao nên nhiều người thích wash bằng các dung môi gốc dầu, dù họ có sơn mô hình bằng sơn gốc dầu (enamel) đi nữa. Khi đó lót ở giữa 1 lớp lót gốc lacquer là lý tưởng nhất. Có người dùng hoá chất phủ ATM mã A10 chiết ra chai rồi phun bảo vệ mô hình trước khi wash, có người lại dùng hoá chất chính hãng như Flat clear chẳng hạn.
  Còn trường hợp này, người chơi mô hình chọn cách đơn giản hơn là wash bằng màu gốc nước lên trên lớp enamel như màu water color, pastel pha loãng hoặc màu acrylic. Vì chúng khác gốc nhau nên không cần lớp lót ở giữa. Cách này an toàn tuy nhiên các màu gốc nước có tính mao dẫn kém hơn nên khi wash không dễ dàng và hiệu quả cao (cái này xét trên toàn bộ các mục đích của wash). Mặt khác, wash trực tiếp lên bề mặt sơn mờ thì rất dễ bị lem nhem và loang lổ (sẽ nói ở phần sau)
Trường hợp này wash khá dễ dàng vì 2 lớp khác gốc nhau, và dung môi wash gốc dầu cũng có tính mao dẫn cao.
Trường hợp này cũng tương tự, thậm chí là rất tốt khi washing vì lớp lacquer rất bền vững và có bề mặt bóng mịn. Những người chơi ô tô hoặc robot hay dùng loại sơn này và khi wash thì vô cùng dễ dàng.

b. Bí quyết thứ 2 là bề mặt wash nên mịn màng, tuyệt nhất là bán bóng (semi-gloss)

Mig Jemenze đã nói rằng: "Bề mặt sơn mờ là kẻ thù của washing" (nguồn:
http://www.missing-lynx.com/rare_world/rw04.htm). Quả đúng như vậy, bề mặt sơn mờ thực tế là không phẳng mịn, nó giữ lại màu wash phía trên làm khó lau chùi dẫn đến mặt sơn bị biến màu hoặc loang lổ.

Thành viên nammy khi làm chiếc Jadgpanzer sơn bằng sơn Acrylic của Tamiya (sơn mờ) và wash bằng màu dầu hoạ sĩ pha với xăng Zippo đã gặp lúng túng khi không thể chùi lớp wash 1 cách sạch sẽ, thậm chí khi chùi quá tay còn tổn hại tới lớp sơn acrylic phía dưới.

Điều này với sơn semi-gloss (tôi đang dùng) hoặc gloss (như sơn lacquer ATM) thì không xảy ra.

Vì thế, rất nên phủ 1 lớp lót trước khi wash trong mọi trường hợp. Ví dụ, thành viên nammy nên làm thế này:

Với bề mặt sơn enamel thì vấn đề này cũng không lớn lắm khi wash bằng gốc nước.

Có người hỏi rằng: khí cụ thì phải dùng sơn mờ mới đúng, nếu phủ 1 lớp lót như thế liệu có ảnh hưởng đến độ mờ của sơn không ? Có lẽ là có, nhưng sẽ không vấn đề nếu sau khi hoàn thành ta lại phủ 1 lớp matt lên toàn bộ mô hình

c. Bí quyết thứ 3 là nên dùng 1 loại dung môi có tính mao dẫn cao nhưng lại không quá mạnh, màu dùng để wash nên là màu có ít chất kết dính:

- Tính mao dẫn cao làm công việc wash trở nên nhẹ nhàng, thú vị và nhanh chóng. Hãy thử tưởng tượng chỉ chấm vào 1 điểm trên mô hình, màu lan nhanh chóng vào các khe kẽ và từng chi tiết cứ thế hiện lên thật kỳ diệu.
Dung môi gốc dầu được cho là lý tưởng để làm công việc này.
Dung môi gốc nước tính mao dẫn không cao, lại lâu khô, nhiều khi cứ phải chấm nhoe nhoét hết cả mô hình rồi khổ sở chùi đi mà nhiều khi lúc chùi lại bay cả phần không nên chùi.

- Dung môi không quá mạnh làm cho việc wash mang tính an toàn cao hơn, khó làm tổn hại tới lớp phía dưới (trong nhiều trường hợp ta bất cẩn không phủ hết mô hình với lớp bảo vệ do chúng trong suốt khó phán định)
Với dung môi gốc dầu: xăng zippo và dầu hôi (dầu hoả) là khá lý tưởng.
Các modeller nước ngoài cũng hay wash với dung môi là dầu thông.

- Nhiều người dùng trực tiếp sơn enamel để pha dung dịch wash. Sơn thì trong nó chứa chất kết dính và sẽ gây 1 chút khó khăn khi chùi, nhất là khi ta lỡ để nó khô quá.
Màu dầu hoạ sĩ là 1 loại màu lý tưởng để wash và thực tế là phần lớn modeller đều dùng.
2. Sử dụng màu trong washing:

Washing là 1 kỹ thuật thể hiện nhiều hiệu ứng khác nhau trên mô hình, cho nên việc sử dụng màu sắc và chất liệu khi wash cũng rất linh hoạt. Em xin liệt kê 1 số cách dùng màu phổ biến nhau sau:

a. Màu của wash shading:

Vì shading là kỹ thuật tạo hiệu ứng bóng đổ, cho nên màu wash có thiên hướng sử dụng là màu tối, và màu đen và các màu gần đen được sử dụng nhiều hơn cả.
 
 
 

Khi làm máy bay, phần lớn modeller cũng sử dụng màu đen để làm nổi bật các phần đinh tán và các lằn chìm (mô phỏng mối ghép các panel thân máy bay). Tuy nhiên, màu wash thường được pha loãng hơn để những phần được wash nhìn nhẹ nhàng hơn.

Với modeller chuyên nghiệp hơn nữa, họ không cứng nhắc chọn màu đen để wash shading mà tuỳ vào từng phần trên mô hình được sơn màu gì, họ chọn màu sẫm hơn 1 chút để wash. Điều này hoàn toàn logic với nguyên lý "sắc độ màu trong shading"  


Ngoài lề:  Tôi coi đây là kỹ năng wash cao cấp, tương tự như với cách shading cho camo


b. Màu của wash shading kết hợp weathering:

Với những mô hình có yêu cầu 1 chút weathering, người ta thường kết hợp wash shading với wash weathering thành 1, tức là thay vì wash màu đen hoặc gần đen, họ pha thêm 1 chút màu rust (hoặc đơn giản là dùng luôn màu nâu đen). Máy bay thế chiến, xe cơ giới thường được wash kiểu này.

Ngoài lề: Cũng có những modeller khó tính hơn, họ phân chia bước trên thành 2 phần riêng rẽ: wash shading trước, sau đó mới wash weathering. Cách này tuy có tốn công hơn nhưng modeller chủ động hơn trong việc phân phối màu trên mô hình. Vì với nhiều chi tiết trên mô hình khó mà rỉ được, ví dụ như bản lề nắp động cơ, vết ghép giữa những phần không phải kim loại (gỗ chẳng hạn).
Khi đó, modeller có thể nhấn nhá trên mô hình, chỗ wash weathering, chỗ không. Điều đó làm mô hình trở nên sinh động hơn nhiều.


c. Wash tạo rỉ sét (wash weathering):

Với những bộ phận trên xe cần thể hiện rỉ sét nặng, ví dụ như xích chiếc xe tăng cũ như hình dưới này chẳng hạn, modeller wash trực tiếp bằng màu rust. (Tất nhiên sau này có thể họ sẽ wash thêm 1 chút pastel hay bột MIG để tạo bụi đất). Bên trái là xích chưa wash, bên phải đã được wash.

d. Wash tạo bùn đất và các hiệu ứng khác:

Tuỳ theo yêu cầu đưa màu hoặc chất liệu gì lên mô hình mà modeller chọn vật liệu tuơng ứng để wash.
Ví dụ: đưa bụi đất lên xe có thể dùng pastel pha với cồn, để tạo lớp white wash trên xe mùa đông có thể dùng màu acrylic hoặc water color màu trắng pha loãng.
Thậm chí căn cứ theo màu sắc cảm nhận để chọn màu wash, như việc washing 1 tảng đá trên sa bàn như hình dưới:

3. Tiến hành kỹ thuật washing như thế nào ?

Chắc cũng có bác thắc mắc tại sao tôi nói nhiều, nói dài về bản chất, mục đích của wash như thế mà mãi bây giờ mới trình bày đến kỹ thuật cụ thể.

Tôi xin thưa là washing không phải là 1 kỹ thuật khó, newbie cũng có thể làm 1 cách dễ dàng. Những khó khăn trước đây chúng ta gặp phải khi wash không đến từ kỹ thuật, mà đến từ sự hiểu lầm về bản chất. Cho nên tôi mới cố gắng trình bày hết sức có thể bản chất /mục đích của washing, từ đó các bạn có thể tự nghiệm ra phương pháp wash phù hợp nhất cho mình, vì mỗi người lại chơi những dòng mô hình khác nhau, loại sơn khác nhau, không thể bắt tất cả đều wash 1 kiểu giống như nhau được.

 
 

Nên để màu dầu nguyên chưa pha và phần pha loãng rồi ra 2 chỗ riêng, để có thể dễ dàng gia giảm độ đậm đặc cho phù hợp.

Dùng cọ chấm dung dịch wash đã pha lên những chỗ cần wash như lằn chìm, đinh tán, ốc, các góc âm. (Tất nhiên chỉ wash khi đã chuẩn bị xong bề mặt an toàn cho wash nhé các bạn)

Đợi cho màu wash gần khô, lấy bông ngoáy tai lau đi những phần thừa. Lưu ý là phải đợi màu gần khô, nếu chưa khô thì khi lau khó tạo nét wash bén, nếu khô quá thì lại khó lau.

Trong trường hợp decal dán đè lên lằn chìm, dùng dao rạch decal theo lằn chìm rồi wash. Tôi thấy có nhiều bạn quên thao tác này, nhất là máy bay thế chiến có những miếng decan rất to đè hết lằn chìm, rất đáng tiếc. Cũng có thể dùng dung dịch làm mềm decan để chúng mềm ra và ẹp xuống lộ ra lằn chìm cũng được.

Trước khi wash phần decan đè lên:

Sau khi wash phần decan:

Kỹ thuật wash bổ xung với những mục đích khác:

- Wash rỉ sét: nên wash nhiều lần với dung dịch loãng hơn bình thường để vết rỉ được tự nhiên hơn. Không cần chùi.
- Wash bụi đất: Không cần chùi. Nên wash nhiều lần, chỉ wash lần 2 sau khi lần 1 đã khô hẳn.
- Wash dầu mỡ: nên wash nhiều lần với độ đặc khác nhau. Đầu tiên wash với dung dịch loãng, sau đó thu hẹp dần và đặc dần. Không cần chùi (tất nhiên rồi :P )
- White wash: chẳng có kỹ thuật gì cả, các bạn cứ wash thoải mái. Bật 1 bản rock lên và "thoát xác" thôi 

Tôi tạm dừng ở đây, mời các bạn đón xem phần tiếp theo:
Kỹ thuật chùi với bông ngoáy tai
Cách xử lý các khó khăn khi wash.
 


CÁC TIN TỨC KHÁC
PHIM HƯỚNG DẪN RÁP SƠN MÔ HÌNH
PHIM HƯỚNG DẪN RÁP SƠN MÔ HÌNH
Đây là Video hướng dẫn chi tiết cách ráp và sơn một mô hình
KỸ THUẬT LẮP RÁP MÔ HÌNH CƠ BẢN
Đây là phần hướng dẫn cơ bản và đơn giản nhất dành cho các bạn mới bắt đầu chơi mô hình...
LÝ THUYẾT PHA MÀU
Để giúp ích cho bạn chơi mô hình trong việc pha màu, đặc biệt là những màu các hãng không sản xuất, tôi xin phép giới thiệu lý thuyết về màu sắc cũng như các phương pháp pha màu...
LÀM TRÓC SƠN BẰNG KỸ THUẬT LĂN CỌ
Tôi xin chia sẻ với các bạn phương pháp tạo tróc sơn bằng kỹ thuật lăn cọ của tôi. Hướng dẫn bằng hình nhìn là hiểu ngay, rất dễ dàng..
KỸ THUẬT TẠO BỀ MẶT GIẢ GỖ
Chào các bạn, sau đây tôi xin trình bày phương pháp tạo chất liệu giả bề mặt gỗ. Thực ra gọi là phương pháp cho oai, chứ thực ra rất đơn giản, tất cả tóm gọn trong 5 chữ: Cọ khô bằng sơn loãng.
BỐ CỤC
Tôi xin phép nói về 1 chủ đề mà tôi hy vọng sẽ giúp ích được rất nhiều cho các bạn làm mô hình, đặc biệt là sa bàn. vấn đề tôi sắp trình bày không những có thể ứng dụng rộng rãi trong hội hoạ, điêu khắc, kiến trúc...mà còn trong rất nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống xung quanh chúng ta, đặc biệt tôi tin rằng sẽ rất có ích cho các bạn làm mô hình.
Trang : 1

Bạn thắc mắc về chúng tôi hoặc cần báo giá dịch vụ?

Vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng thông tin sản phẩm, dịch vụ, chính sách ưu đãi mới nhất.

Đang online:105

Lượt truy cập: 2237011

Liên hệ

 • 529/120 Huỳnh Văn Bánh , Phường 14 , Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Email: yeumohinh@gmail.com
 • Follow us on: